6 nguyên tắc lùi xe cần nhớ

Những ai mới lái ô tô đều có cảm giác chung là ô tô khá bít bùng và khó quan sát phía sau. Việc lùi xe ô tô thường là thao tác đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và khả năng điều khiển linh hoạt của người lái. Nắm ngay 6 điều dưới đây để lùi xe dễ dàng, an toàn không gây xây xướt cho xe, cũng như giữ an toàn cho chính bạn.

nguyên tắc lùi xe

1. Nháy đèn cảnh báo – Cài số lùi vào

Bước 1 để có thể lùi ô tô là nháy đèn sau xe để cảnh báo và cài số lùi. Dù là xe số sàn hay số tự động cũng phài giữ sẵn chân trên phanh đề phòng những khi gặp vật cản hoặc có bất trắc gì xảy ra, ngoài ra tránh tình trạng đạp nhầm chân ga xe ô tô

2. Gương xe hợp lý – Thoả chí lùi xe

Tầm nhìn thông thoáng, càng có nhiều thông tin về không gian phía sau càng dễ giúp bạn ra những quyết định đúng đắn trong khi lùi xe. Xe ô tô vốn bít bùng và khó quan sát nên chỉ có gương chiếu hậu có thể giúp bạn làm được điều này. Hãy chỉnh lại gương cho hợp lý với không gian phía sau, giúp bạn quan sát được bao quát nhất sẽ cho bạn những thông tin hữu ích để ước lượng khoảng cách lùi xe.

3. Không vội vàng, quan sát kĩ

Cẩn trọng và từ tốn là những điều bạn không thể bỏ qua khi tiến hành lùi xe. Như đã biết số lùi luôn là số mạnh nhất, nên bạn phải tinh tế, nhẹ nhàng khi điều khiển chân ga và côn với số lùi. Với việc tầm nhìn khá hạn chế thì việc kiên nhẵn giúp bạn tránh những va đập gây xây xát, trầy xướt rất xót xe.

4. Theo dõi camera để lùi xe

camera lùi xe

Đầu tư một chiếc camera lùi sẽ giúp bạn được rất nhiều việc
Camera lùi từ lâu đã là một option cần thiết thường có trên các xe hiện đại, là “bảo bối” cứu cánh cho những tài xế non tay. Tính năng chính của camera lùi là ghi- phát hình ảnh phía đằng sau giúp người lái có thể quan sát toàn cảnh mà không bị hạn chế “điểm mù” nào, giúp việc lùi xe trở nên trong tầm kiểm soát. Hiện giờ có rất nhiều loại camera lùi trên thị trường, giá từ 1 triệu đến 5 triệu đồng, nhưng gặp vấn nạn trộm cắp rất nhiều vì lắp đặt lộ thiên.

5. “Trái là phải, phải là trái”

Đây là điều cơ bản khi học lái xe đã được nhắc đến. Khi đánh vô lăng qua trái xe sẽ lùi qua phải, và ngược lại. Với những tài xế còn quá non tay thường phạm phải lỗi này do không quen, gây ra hậu quả nghiêm trọng như móp đuôi.

6. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

nguyên tắc lùi xe

Với những ai chưa biết, đây cũng là kĩ thuật cơ bản trong giáo trình dạy lái xe ô tô đã hướng dẫn. Nguyên tắc là khi muốn xe tiến lên, tài xế phải bám vào bên cua rộng, cua trái thì bám mép đường bên phải, của phải thì bám mép đường bên trái. Muốn lùi xe thì đơn giản hơn, lùi bên nào, bám bên đấy, lùi phải bám phải, lùi trái bám trái.
Chúc các đọc giả của Aloxethue luôn an toàn trên mọi hành trình và có những trải nghiệm tốt nhất cùng Aloxethue- cho thuê xe tự lái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT XE NGAY