5 cách kiểm tra phanh ô tô đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi

Nếu đã sử dụng chiếc xe mình trong một khoảng thời gian dài, dù không có điều gì bất thường thì bạn cũng nên kiểm tra ngay hệ thống phanh của mình vì sau 4 năm trở đi, rất có thể hệ thống phanh của bạn đã gặp những sự cố tiềm ẩn nguy hiểm.

Aloxethue hôm nay xin chia sẻ đến bạn 5 cách kiểm tra phanh ô tô đảm bảo an toàn cho hành trình của bạn!

1. Kiểm tra liệu má phanh có dấu hiệu mòn 

Hệ thống phanh thường được trang bị trên các dòng xe hiện nay là phanh đĩa. Theo nguyên lý hoạt động của phanh đĩa, dầu sẽ được bơm và tác động lên một bộ phận gọi là “rô to”. Việc gây ra ma sát giữa các miếng lót và rô to sẽ làm xe giảm tốc độ và dừng lại. Vậy nên những má phanh này sẽ bị ma sát mài mòn theo thời gian, gây ra tình trạng phanh kém hiệu quả dần cho đến khi không còn sử dụng được nữa.

2. Thử thắng xe với tốc độ vừa phải

Khi đạp thắng, nếu cảm thấy chân thắng quá sâu có nghĩa là phanh hoạt động không hiệu quả. Có thể thắng bị lỏng hoặc do dầu phanh bị rỉ ra ngoài. Cần tiền hành bảo dưỡng và kiểm tra xem vấn để nằm ở đâu, siết chặt thắng hoặc thêm dầu vào hệ thống.

cách kiểm tra phanh ô tô

3. Phát ra tiếng lạ khi phanh xe

Khi xe của bạn phát ra những âm thanh lạ khi vận hành, cho thấy những bộ phận trên xe bạn đang gặp vấn đề gì đó. Nếu âm thanh đó phát ra từ bộ phận thắng xe, đây có thể là dấu hiệu của việc má phanh và rô to vận hành không ăn khít, cần được đem ra cửa hàng sửa chữa.

4. Cảm giác đạp chân thắng nhẹ tênh, không hiệu quả

Đạp chân thắng cảm giác rất nhẹ và hẫng, không thấy xe giảm tốc hoặc dừng lại. Đây là trường hợp thường gặp khi dầu lẫn không khí hoặc xi lảnh gặp sự cố. Nếu trong dấu có lẫn không khí và nổi bong bóng, khi đạp thắng sẽ làm cái bọt bóng khí đó bị ép lại và không tạo ra áp suất đủ mạnh để hãm phanh lại. Cách đơn giản là xả e để đẩy hết khí ra ngoài. Nếu vẫn không hiệu quả thì vấn đề nằm ở xilanh chính đã bị hỏng, cần sửa chữa hoặc tốt hơn là thay mới.

5. Cảm giác đạp phanh nặng chân

Hệ thống thắng xe trên các mẫu xe hiện nay thường dùng trợ lực để đỡ mệt mỏi cho tài xế khi đạp phanh. Nếu cảm thấy đạp phanh quá vất vả và nặng thì nguyên nhân thường là do hệ thống trợ lực gặp vấn đề. Hệ thống trợ lực bị rò khí là nguyên nhân thường gặp. Một nguyên nhân khác có thể là tắc nghẽn đường ống dẫn dầu, dầu không đến được với phanh.

phanh xe ô tô

Trên đây là 5 cách kiểm tra phanh xe ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT XE NGAY