3 công dụng tuyệt vời của seat belt không phải ai cũng biết

Seat belt (Dây an toàn) là thứ có mặt trên mọi chiếc xe từ siêu sang đến bình dân giá rẻ. Ngoài việc đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe, đây có là một chi tiết quan trọng bạn cần lưu ý để tránh vi phạm luật an toàn giao thông khi lưu thông trên đường. Aloxethue chia sẻ đến bạn 3 công dụng của seat belt cho những chuyến hành trình của bạn.

Cài seat belt – dây an toàn là tuân thủ luật pháp 

Không chỉ là vấn đề an toàn, đeo seat belt còn là để tuân thủ luật pháp. Cũng gần giống như việc đội mũ bảo hiểm khi lưu thông bằng xe máy, cảnh sát giao thông có thể chặn xe bạn lại và phạt số tiền lên đến 200.000 đồng với mỗi hành khách không thắt dây an toàn trên ôtô đang lưu thông (Theo nghị định 46/2016/NĐ-CP).

công dụng của seat belt

Giữ thân người cố định, không bị lắc lư

Đây là điều rất hữu ích với những người dễ bị say xe. Nếu không thắt seat belt, những khi xe đi qua những đoạn đường xấu và dốc, cán lên chướng ngại vật, ngưởi ngồi trên xe sẽ bị quăng quật ngả nghiêng trái, phải liên hồi làm tăng cảm giác buồn nôn chóng mặt, rất mệt mỏi.

Hơn nữa, có những trường hợp nghiêm trọng hơn từng xảy ra: xe khách đi Đà Lạt bị trượt khỏi đường khiến xe khách bị lộn nhiều vòng, những hành khách có thắt dây an toàn sẽ được cố định chặt ở ghế ngồi, giảm nguy cơ bị thương và tử vong.

Seat belt và túi khí ô tô – đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn

công dụng của seat belt cần cho bạn

Tuỳ loại xe mà hệ thống trang thiết bị an toàn sẽ khác nhau, Những dòng xe đời mới, hiện đại còn được trang bị cả túi khí để khi có biến cố xảy ra sẽ loại bỏ bớt khả năng chấn thương cho người dùng. Nhưng hệ thống này chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi dây an toàn đã được thắt. Khi xảy ra va chạm nghiêm trọng, mặt, mũi, cổ và ngực của người ngồi sẽ lao bất chợt rất nhanh về phía trước, cảm biến xe sẽ bung túi khí ra đỡ.

Nếu không thắt seat belt thì túi khí vẫn sẽ bung ra vì 2 chi tiết này hoạt động riêng biệt, nhưng không ít trường hợp mặt của người lái va đập vào lực nổ của túi khí gây ra chấn thương trầm trọng không kém. Trong khi đó nếu thắt dây an toàn, seat belt sẽ giữ thân người lại trong lúc túi khí đang bung ra nên khả năng bị thương rất thấp, cứu bạn khỏi một tình huống “sứt đầu mẻ trán”.

Hy vọng sau bài viết này, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng dây an toàn và không lơ là việc thắt seat belt khi lưu thông, vì sự an toàn của chính bạn, phòng tránh những tai nạn không đáng có xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT XE NGAY